GP.Bắc Ninh - Câu chuyện 48 năm trước của Giáo phận Bắc Ninh

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Bắc Ninh - Câu chuyện 48 năm trước của Giáo phận Bắc Ninh

GP.Bắc Ninh - Câu chuyện 48 năm trước của Giáo phận Bắc Ninh

Cách đây, 48 năm về trước, rạng sáng ngày 16/9/1974, Đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng đã truyền chức linh mục cho 7 ứng viên tại phòng nguyện U8, Toà giám mục Bắc Ninh.

Cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu là một trong 7 cha được thụ phong linh mục dịp đặc biệt này chia sẻ: “Khi Đức cha Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng về nhận Giáo phận Bắc Ninh năm 1963, thì đến năm 1964 ngài bắt đầu truyền chức linh mục  âm thầm để có thêm linh mục phục vụ dân Chúa trong giáo phận, vì tình hình xã hội đối với đạo Công giáo lúc đó rất khó khăn. Chính quyền kiểm soát và bắt bớ những người đi tu rất mạnh. Và việc dạy, học hay truyền chức thời đó chính quyền đều bắt phải xin phép nhà nước, họ cho phép thì mới được dạy, họ cho phép thì mới được phong chức. Khi đó, Đức cha Phaolô Tụng đã làm thủ tục xin phép truyền chức linh mục cho mấy ứng viên linh mục, nhưng chính quyền không cho. Không những thế, mà họ còn bắt bớ những ứng viên đó, chẳng hạn như cha Giuse An. Nên Đức cha Tụng đã dự tính truyền chức linh mục cách kín đáo (hay còn gọi là truyền chức chui) cho các thầy, bắt đầu từ thầy Giuse Phạm Sĩ An vào đêm 29/6/1964.”

Cha Giuse Trần Quang Vinh thêm vài lời: “lúc ấy Đức cha Tụng và Đức cha Đaminh Đinh Huy Quảng rất lo lắng cho tương lai giáo phận. Các ngài nói: ‘nếu cứ theo chiều hướng khó khăn như thế này thì không biết lấy đâu ra linh mục để phục vụ giáo phận! Không biết phải dẫn dắt giáo phận như thế nào!”.

Thực vậy, từ khi lễ kỷ niệm 25 năm linh mục (06/6/1974) của Đức cha đến đầu tháng 9, do làm việc quá sức, nên ngài bị đột quỵ vì bệnh suy tim. Một mặt sức khoẻ của mình yếu, một mặt thì lo lắng cho Giáo phận thiếu nhân sự. Thế nên, Đức cha đã gặp riêng từng thầy một và đặt giả thiết rằng: “Nếu như sau khi truyền chức mà anh em bị bắt, bị đi tù thì sao?” Các ứng viên đã sẵn sàng thưa ‘chúng con xin vâng’. Bởi vậy, rạng sáng ngày 16 tháng 9 năm 1974, Đức cha chủ sự lễ truyền chức linh mục cho 7 ứng viên: thầy Giuse Hải, thầy Giuse Hạnh, thầy Đaminh Kinh, thầy Giuse Tảo, thầy Giuse Tuyến, thầy Giuse Vinh và thầy  Giuse Hiểu tại phòng nguyện nhỏ của ngài (tức phòng U8 ngày nay, 7.83m²). Cha Đaminh Quảng là người giới thiệu các tiến chức trong nghi thức truyền chức. Còn, cha Giuse Can canh gác ở tầng dưới.

Nói về lễ tạ ơn, cha Giuse Nguyễn Đức Hiểu tiếp tục kể: “sáng hôm sau ngài cho chúng tôi giải tán về quê. Còn việc dâng lễ của nhóm tân linh mục chúng tôi thì Đức cha khuyên không dâng ở gia đình, mà cứ thỉnh thoảng lên Tòa giám mục dâng lễ kín đáo trong Tòa giám mục, hoặc dâng ở gian phòng kín nằm bên phải phòng thánh tại trong Nhà Thờ Chính Tòa Bắc Ninh ngày nay.”

Thấm thoát 48 năm đã trôi qua, hiện nay 7 linh mục xưa chỉ còn lại 6 người (Đức Cha Giuse Nguyễn Quang Tuyến đã về với Chúa). Kể từ khi được truyền chức các cha đã trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc để gieo vãi hạt giống đức tin trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của giáo phận Bắc Ninh. Giờ đây quý cha vẫn tiếp tục cầu nguyện và dâng lễ cầu nguyện cho việc truyền giáo của Giáo phận tại nhà hưu dưỡng linh mục Từ Phong. Tuy về thể lý, quý cha không còn khoẻ, nhưng tinh thần hăng say phục vụ của các ngài vẫn luôn còn mãi.

Câu chuyện 48 năm trước là một sự kiện lịch sử giúp các tín hữu Giáo phận Bắc Ninh nhận ra sự quan phòng của Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu đã luôn yêu thương và che chở Giáo phận.

“Lạy Trái Tim nhân lành Chúa Giêsu, xin thương xót và che chở chúng con.”

                                                                                                                 Follow me!

Tag: