GP.Vinh - Giáo họ độc lập Đức Xuân: Thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa quan thầy giáo họ

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Vinh - Giáo họ độc lập Đức Xuân: Thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa quan thầy giáo họ

GP.Vinh - Giáo họ độc lập Đức Xuân: Thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa quan thầy giáo họ

GPVO (1/1/2023) – Ngày đầu năm mới Dương lịch và cũng là ngày thế giới hòa bình, Giáo hội hân hoan cử hành lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con của Ngài sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria và Mẹ đã được nâng lên địa vị là Mẹ Thiên Chúa.

Vào lúc 8h30 sáng ngày 1/1/2023, tại giáo họ độc lập Đức Xuân, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã viếng thăm và dâng thánh lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Đức Quyến, quý cha hạt, quý cha trong và ngoài giáo hạt Cửa Lò cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Ngược dòng thời gian, hai giáo họ Đức Vọng và Xuân Mai được thành lập vào thế kỷ XIX. Hai giáo họ liền kề nhau, tọa lạc dưới chân núi Voi và bên sông Cấm hiền hòa. Vào năm 1969, giáo họ Đức Xuân được khai sinh từ sự hợp nhất hai giáo họ Đức Vọng và Xuân Mai.

Về với giáo họ Đức Xuân trong ngày đầu năm mới, Đức cha gửi lời chúc bình an cho mọi người, mọi nhà trong giáo họ. Để có được như ngày hôm nay, ngài cũng mời gọi các tín hữu nơi đây cảm nhận hồng ân cao quý mà Thiên Chúa đã ban tặng cho giáo họ, bàn tay che chở của Mẹ Maria và công lao khó nhọc của các bậc tiền nhân. Đồng thời, ngài cũng mời gọi dân Chúa hiệp cùng với Giáo hội chung lời cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđicto XVI đã được Chúa gọi về.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha quảng diễn về Đức Trinh Nữ Maria đã được tôn kính dưới tước hiệu là “Theotokos” (Thánh Mẫu của Thiên Chúa). Thiên chức Thánh Mẫu Thiên Chúa mở rộng điểm nổi bật của lễ Giáng sinh. Đức Maria có vai trò quan trọng trong mầu nhiệm Nhập thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Đức Mẹ chấp nhận lời mời gọi của sứ thần bằng tiếng “xin vâng” (Lc 1,26-38). Thánh Êlidabét tuyên xưng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?” (Lc 1:42-43). Thật vậy, vai trò là Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria đã đặt Mẹ vào vị trí độc nhất trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

Mừng lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa hôm nay, Đức cha chủ tế nhấn mạnh đến hòa bình trên thế giới và ngài mời gọi mỗi người hãy cùng nhau xây dựng hòa bình, bởi vì Đức Maria là Mẹ của Đức Giêsu mà Đức Giêsu là Hoàng Tử Hòa Bình, là Chúa của bình an. Lời hát của các thiên thần trong đêm Giáng sinh đã mặc khải cho chúng ta biết sứ vụ của Đức Giêsu: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14). Vì thế, mỗi người là con cái của Mẹ trong nhiệm thể Đức Giêsu Kitô, mỗi người hãy cùng nhau đẩy lùi chiến tranh, xây dựng tình huynh đệ, sống liên đới và trách nhiệm với con người cũng như xã hội hôm nay cùng nắm tay nhau để xây dựng một nền văn minh tình thương và sự sống.

Long trọng mừng Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, mỗi người hãy bày tỏ một niềm tin vững chắc vào vai trò của Mẹ trong chương trình cứu rỗi nhân loại. Qua đó, Đức cha giảng lễ mời gọi cộng đoàn cùng học với Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa qua năm điểm: Ở lại với Đức Giêsu; lắng nghe lời Đức Giêsu; tin tưởng vào Đức Giêsu; thông hiệp cùng Đức Giêsu; cộng tác với Đức Giêsu trong sứ vụ loan báo Tin mừng cho gia đình nhân loại.

Tâm Quảng

Tag: