TGP.Huế - Mừng Lễ Thánh Alphongsô – Bổn mạng Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong năm 2022

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

TGP.Huế - Mừng Lễ Thánh Alphongsô – Bổn mạng Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong năm 2022

TGP.Huế - Mừng Lễ Thánh Alphongsô – Bổn mạng Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong năm 2022

“Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay,

Anh em được sống vui vầy bên nhau”

Lời Thánh vịnh 133 đã phần nào diễn tả tâm trạng của các bạn giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong trong buổi gặp mặt mừng lễ Thánh Alphongsô Maria Ligôri vào chiều ngày 01/08/2022 tại Giáo xứ Dương Sơn.

Nhìn lại chặng đường trong những năm qua, vì tình hình Covid-19 phức tạp nên mọi sinh hoạt trong Giáo phận, cách riêng giới trẻ trong Giáo hạt phải ngưng lại, các bạn trẻ cũng ít có cơ hội để giao lưu, gặp gỡ nhau! Trong chiều hướng tái khởi động các sinh hoạt mục vụ trong Giáo phận, Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong đã tổ chức buổi gặp mặt mừng lễ Bổn mạng Thánh quan thầy của mình. Sau nhiều lần chọn lựa nhưng bất thành, đến nay Ban điều hành Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong đã quyết định chọn Thánh Alphongsô Maria Liguori làm Bổn mạng, được kính nhớ vào ngày 01/8 hằng năm, và hôm nay là lần đầu tiên các bạn trẻ tổ chức mừng lễ Bổn Mạng.

Hiện diện trong buổi gặp mặt gồm có Cha Phaolô Trần Văn Quang, Hạt trưởng Hạt Hương Quảng Phong; Cha Benêđictô Ngô Văn Hài, Đặc trách Giới trẻ TGP Huế, cũng là Cha Đặc trách Giới trẻ Hạt Hương Quảng Phong, cùng quý Cha trong Hạt và hơn 200 bạn trẻ đến từ các giáo xứ.

Chủ đề của buổi gặp mặt lần này: “Người trẻ trên con đường Hiệp Hành cùng Hội Thánh”. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chủ đề của ngày gặp mặt cũng như có thêm những kiến thức về Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI, Cha Đaminh Phan Hưng, Tổng Thư ký Hội đồng Mục vụ TGP Huế, đã đặt các bạn trước câu hỏi “Giới trẻ chúng ta đóng góp gì cho Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI này?”

Từ câu hỏi đó, Cha Đaminh đã dẫn dắt các bạn trẻ đi từ ví dụ này đến ví dụ khác, từ những hình ảnh thực tiễn trong cuộc sống để giúp các bạn nhận ra mọi thành phần trong Hội Thánh bước đi cùng nhau trên cùng một con đường. Trong hành trình cùng nhau đó, mọi người được tôn trọng phẩm giá như nhau và không một ai bị bỏ lại phía sau. Mặt khác, Thượng Hội đồng Giám mục chuẩn bị một hành trang cần thiết cho mọi người, đó là đời sống cầu nguyện, và ngang qua cầu nguyện, chúng ta mời và cho phép Đức Kitô cùng đi với chúng ta và đặt Ngài vào vị trí người dẫn đường.

Riêng giới trẻ, 3 điều cần quyết tâm để sống tinh thần Hiệp hành đó là: HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ và để hiệp thông – tham gia – sứ vụ cần làm 3 việc này: Gặp gỡ trực tiếp – lắng nghe – phân định.

Xen lẫn những chia sẻ của Cha Đaminh là những câu hỏi được đặt ra dành cho các bạn trẻ trao đổi, trình bày ý kiến của mình.

Sau bài chia sẻ của Cha Đaminh, Cha Đặc trách giới trẻ cùng các bạn đã bầu lại Ban điều hành gồm: 1 trưởng, 2 phó, Thư ký, Thủ quỹ, cùng một số Ban như: Ban phụng vụ, sinh hoạt, truyền thông, trang trí….

Cao điểm của buổi gặp mặt hôm nay đó là Thánh lễ Bổn mạng do Cha Hạt trưởng Chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha trong Hạt.

Trong lời đầu lễ, Cha Hạt trưởng nhắn gửi đến các bạn trẻ Hạt Hương Quảng Phong đã chọn Thánh Alphongso làm Thánh Quan Thầy với ước mong các bạn trẻ có được một lòng nhiệt huyết như Thánh nhân. Quan tâm đến đời sống thiêng liêng, đến phần rỗi của anh chị em đồng loại, để rồi len lỏi vào giữa dòng đời để sống và làm chứng cho Tin Mừng Cứu Độ của Đức Kitô. Và xin Thánh Alphongso cầu bầu cùng Chúa cho giới trẻ chúng ta đạt được ước mong đó.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Cha Bênêđictô đặc trách giới trẻ của Hạt đã chia sẻ về cuộc đời của Thánh Alphongsô và một vài mẫu gương hy sinh từ bỏ của Ngài nên như mẫu mực cho người trẻ noi theo.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một bạn đại diện cho các bạn trẻ đã nói lời cảm ơn đến Cha Hạt trưởng, quý Cha, quý Thầy, quý Chị sở, Hội đồng Giáo xứ Dương Sơn, mọi thành phần dân Chúa đã hy sinh, cầu nguyện và cộng tác tích cực để tổ chức buổi gặp mặt hôm nay.

Buổi gặp mặt hôm nay tại Giáo xứ Dương Sơn có một sự trùng hợp rất đặc biệt, năm thành lập của giáo xứ Dương Sơn trùng hợp với năm sinh của Thánh nhân Alphongso (1696), cho nên mỗi lần mừng lễ Thánh Alphongsô chúng ta không quên cầu nguyện cho Giáo xứ Dương Sơn cũng như giáo xứ không quên cầu nguyện cho giới trẻ chúng ta.

Sau phần “Lễ”, các bạn trẻ cùng nhau đến với phần “lạc” qua bữa tiệc buffet ngoài trời đã được Cha Hạt trưởng chuẩn bị một cách chu đáo và hoành tráng, ngoài những gì mong đợi “Ai nấy đều ăn và được no nê. Người ta thu lại những mẩu bánh được mười hai thúng đầy, cùng với cá còn dư.  (Mc 6,42-43). Bên cạnh bữa ăn vật chất còn có bữa ăn tinh thần được thể hiện qua những bài múa, những cử điệu sinh hoạt cùng những bài hát, điệu nhảy sôi động tràn đầy sức sống của tuổi trẻ.

Niềm vui còn đó nhưng đêm đã trôi dần vào khuya, các bạn đành phải tạm gác lại cuộc vui, chia tay nhau để trở về với giáo xứ, nhiều bạn trẻ đang còn trong mình sự háo hức, cũng phải ra về trong luyến tiếc và ước mong sẽ có một cuộc gặp gỡ khác trong thời gian tới.

Xin tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ La Vang và Thánh bổn mạng Alphongsô đã cho giới trẻ chúng con có cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa và đậm tình huynh đệ và nhất là ước mong qua các buổi gặp gỡ này, Chúa sẽ ban ơn se kết nhiều mối nhân duyên giữa các bạn trẻ cùng chung Đức tin.

Maria Thủy Tiên 

Xin xem thêm một số hình ảnh:

 

Tag: