GP.Hưng Hóa - Cung nghinh Thánh Thể tại Giáo xứ Vân Thê

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Hưng Hóa - Cung nghinh Thánh Thể tại Giáo xứ Vân Thê

GP.Hưng Hóa - Cung nghinh Thánh Thể tại Giáo xứ Vân Thê
WGPHH - Vào ngày 23 tháng 5 năm 2024, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai từ Chân Phước Carlo Acutis, mở đường cho việc phong thánh đầu tiên cho một người thuộc thế hệ gen Y (những người sinh từ năm 1981 đến năm 1996) trong Giáo Hội Công giáo. “Chân phước Acutis có lòng sùng kính nhiệt thành đối với Bí tích Thánh Thể và có năng khiếu về mã hóa máy tính. Carlo luôn đặt Bí tích Thánh Thể ở trung tâm cuộc đời mình, và gọi đó là "đường cao tốc của tôi đến thiên đàng". (Trích Vatican New).
Việc phong thánh cho vị thánh trẻ này đã hun đúc thêm tinh thần tôn sùng Bí tích Thánh Thể của mọi người Ki-tô hữu trên toàn thế giới. Đặc biệt, Mẹ Giáo Hội đã dành riêng ngày Chúa nhật IX Thường niên để kính trọng thể Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô. Theo lời mời gọi của Hội Thánh, nhiều Giáo xứ đã tổ chức cung nghinh Thánh Thể ra ngoài. Hòa chung trong tinh thần đó, giáo xứ Vân Thê thuộc giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, đã long trọng cung nghinh Thánh Thể ra bên ngoài khuôn viên giáo xứ trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng vào lúc 19g00 ngày Chúa Nhật 09.06.2024.
Ngay từ sớm, bà con giáo dân trong giáo xứ đã tập trung đông đảo tại nhà văn hoá cũ nằm trong địa bàn khu dân cư thuộc khu 3 – xã Hà Lộc, là nơi được chọn làm “Nhà Tạm” đầu tiên. Những năm trước đây, Giáo xứ chỉ cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên nhà thờ, nhưng năm nay, được sự đồng ý của cha xứ Giuse, giáo xứ muốn cung Nghinh Thánh Thể ra những nơi xa hơn trong địa bàn sinh sống của bà con giáo dân. Và chính nơi được chọn làm “Nhà Tạm” đầu tiên ấy là nơi có nhiều bà con lương dân sinh sống. Đó cũng là tâm tư của bao nhiêu giáo dân trong giáo xứ: mong muốn tình yêu của Thiên Chúa, thông qua Bí tích Thánh Thể, sẽ tuôn đổ trên dân Chúa nơi Giáo xứ Vân Thê và cả những người chưa nhận biết Chúa đang sống trong địa bàn giáo xứ.
Trước khi khởi sự, cha xứ Giuse đã cắt nghĩa cho cộng đoàn dân Chúa về tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể và ý nghĩa của việc cung nghinh Thánh Thể ra bên ngoài. Tiếp đến, thầy phó tế Giuse đã đặt Mình Thánh Chúa trong bầu khí linh thánh. Toàn thể cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện riêng trước Thánh Thể. Vào đúng 19g00, đoàn rước bắt đầu di chuyển về Nhà thờ. Tiếng kinh, tiếng hát thánh ca vang lên thay cho những lời cầu nguyện. Cùng với đó, tiếng kèn, nhịp trống long trọng rước Chúa về “nhà”. Dọc đường đi, đoàn dừng chân tại các Nhà Tạm và Chầu Thánh Thể. Mỗi người âm thầm cảm nếm Bí tích Tình Yêu và đáp lại với Chúa bằng tình yêu nhỏ bé, đơn sơ của mình. Cuối cùng, đoàn rước cung nghinh Thánh Thể về nhà thờ, cả cộng đoàn cùng hiệp ý trong giờ Chầu Tạ Ơn.
Tiếp đến, cộng đoàn sốt sáng tham dự Thánh lễ Chúa nhật kính Thánh Tâm Chúa Giêsu do cha xứ Giuse chủ tế và thầy phó tế Giuse giảng lễ. Trong bài giảng, thầy phó tế đưa ra những gợi ý suy tư, dựa trên từ “chữa lành” - một từ ngữ đang trở nên phổ biến, lấy cảm hứng từ bộ phim “Trạm cứu hộ trái tim” đang rất thịnh hành hiện nay. Thầy phó tế nhắn nhủ cộng đoàn dân Chúa: đừng tìm những sự an ủi nơi trần thế phù hoa, giả dối. Nhưng trên hết, hãy tích cực, mau mắn đến với Trái Tim Chúa Giêsu, đến với Lòng Thương Xót Chúa và nhất là siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể để được chữa lành cả trong tâm hồn và trong đời sống đức tin cũng như trong mọi thời khắc của cuộc sống thường ngày. Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn mạch tình yêu và ân sủng cho mỗi người chúng con. Thánh Thể chính là hy tế Mình và Máu mà Chúa đã thiết lập và trao ban cho chúng con. Bí tích Thánh Thể là dấu chỉ hợp nhất, dây bác ái, bữa tiệc vượt qua, nơi chúng ta lãnh nhận Ðức Kitô và là dấu chỉ tình yêu và sự hiện diện hữu hình của Chúa giữa cộng đoàn. Xin cho mỗi người trong giáo xứ chúng con cũng cảm nếm được tình yêu ngọt ngào của Chúa nơi Bí tích tình yêu này, để từ đó mỗi người chúng con sẽ biết lan tỏa tình yêu thương tới anh chị em xung quanh, biết nhiệt thành xây dựng nhà Chúa và thăng tiến trong đời sống đức tin mỗi ngày.
Một số hình ảnh:

Tag:

2024-06-12