GP.Hưng Hóa - Giáo phận Ngày hội đời sống thánh hiến 2024 với chủ đề “NGƯỜI TU SĨ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Hưng Hóa - Giáo phận Ngày hội đời sống thánh hiến 2024 với chủ đề “NGƯỜI TU SĨ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”

GP.Hưng Hóa - Giáo phận  Ngày hội đời sống thánh hiến 2024 với chủ đề “NGƯỜI TU SĨ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
WGPHH - Ngày hội đời sống thánh hiến của Giáo phận Hưng Hóa đã diễn ra vào ngày 02.02.2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc với chủ đề “NGƯỜI TU SĨ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”. Gần 400 anh chị em tu sĩ thuộc 21 Hội dòng, Tu đoàn, Tu hội đang phục vụ trên khắp 10 tỉnh thành của Giáo phận đã cùng quy tụ và chung chia niềm vui trong ngày hội ngộ.Ngay từ sáng sớm, anh chị em tu sĩ trong Giáo phận đã trở về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để cùng nhau gặp gỡ, kết nối và thắt chặt tình hiệp thông giữa các dòng tu và tu hội đang dấn thân thực thi sứ vụ cũng như tích cực tham gia vào đời sống Giáo hội trên cánh đồng truyền giáo mênh mông nơi miền “thập tỉnh” Tây Bắc này.Đúng 7g45, toàn thể anh chị em tu sĩ quy tụ trong ngôi Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, để cùng hòa mình vào những vũ khúc vui tươi chào mừng ngày hội đời sống thánh hiến và hiệp ý xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hóa ngày đặc biệt này. Tiếp đến, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy, CRM – Nguyên chủ tịch Ủy ban Tu sĩ Giáo phận thông qua nội dung của ngày hội và long trọng giới thiệu cha tân chủ tịch Ủy ban Tu sĩ - Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn, MF. Ngỏ lời chào mừng tới các tham dự viên, cha tân chủ tịch bày tỏ mong muốn nhận được sự đồng hành, cộng tác của quý tu sĩ, để cùng giúp nhau thăng tiến và dấn thân trong sứ vụ truyền giáo.
 
cha tân chủ tịch Ủy ban Tu sĩ - Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn,MF
Cha Phaolô Nguyễn Quốc Tuấn,MF - tân chủ tịch Ủy ban Tu sĩ Giáo phận
Ngay sau đó, cha Giuse Vũ Quốc Hội, CM chia sẻ về chủ đề của ngày đại hội “Người tu sĩ tham gia vào đời sống Giáo hội”. Là một linh mục tu sĩ thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, nhưng với bề dày kinh nghiệm mục vụ hơn 20 năm tại Giáo phận Hưng Hóa, cha Giuse đã chia sẻ thực trạng qua những bước thăng trầm trong sứ vụ truyền giáo của các cộng đoàn dòng tu trong Giáo phận cũng như những đặc thù của vùng ngoại biên xa xôi này. Qua đó, cha giúp cho mỗi anh chị em tu sĩ ý thức hơn về sự hiện diện và dấn thân trong sứ vụ loan báo Tin Mừng nơi miền “thập tỉnh” Tây Bắc hiện nay.
 
cha Giuse Vũ Quốc Hội chia sẻ về chủ đề của ngày đại hội “Người tu sĩ tham gia vào đời sống Giáo hội”
Cha Giuse Vũ Quốc, CM Hội chia sẻ về chủ đề của ngày đại hội “Người tu sĩ tham gia vào đời sống Giáo hội”
Niềm vui ngày hội đời sống thánh hiến được nối tiếp qua tâm tình chia sẻ của cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh. Ngài bày tỏ niềm vui vì được đón tiếp quý tu sĩ nam nữ trở về ngôi nhà thờ Mẹ của Giáo phận trong ngày đặc biệt này. Ngài ví đời sống thánh hiến như những vườn hoa đã đến và điểm tô nét son cho cánh đồng truyền giáo của Giáo phận. Vì chính đời sống đặc sủng của mỗi dòng tu đã tạo nên vẻ đẹp như một vườn hoa luôn rực rỡ bởi những sắc màu thật đa dạng và phong phú, góp phần họa lên khuôn mặt của Chúa Kitô, ngày thêm rõ nét hơn.
Cha cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của người tu sĩ trong thời đại hôm nay, như là những đóa hoa sen sống giữa xã hội đầy ô nhiễm, nhưng vẫn giữ được vẻ thanh khiết: "Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Cha mời gọi các tu sĩ hãy tích cực tham gia vào đời sống Giáo hội, để sưởi ấm cho những tâm hồn băng giá và mang ánh sáng Chúa Kitô đến cho muôn người.

 
Cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chia sẻ với anh chị em tu sĩ
Cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh chia sẻ với anh chị em tu sĩ
Bầu khí ngày hội đời sống thánh hiến trở nên ý nghĩa hơn khi có sự hiện diện gần gũi, thân tình của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận. Trong bài huấn đức, ngài đã làm nổi bật về đức khó nghèo như một yếu tố quan trọng trong việc loan báo Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh rằng đức khó nghèo được khởi đi theo khuôn mẫu của Đức Giêsu Kitô. Ngài là Thiên Chúa, nhưng đã tự nguyện rời bỏ địa vị giàu sang của Thiên Chúa để đến trần gian, chung chia cảnh nghèo khổ với con người. Cuộc đời của Ngài mang đậm dấu ấn của sự nghèo khó.
Người tu sĩ cũng được mời gọi theo khuôn mẫu nghèo khó của Đức Kitô giữa lòng thế giới đầy hưởng thụ. Nhân đức này cũng mời gọi mỗi tu sĩ hãy phó thác hoàn toàn vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa hơn là dựa vào sự an toàn của tiền tài hay của cải vật chất, để tâm hồn luôn thanh thoát và tràn đầy niềm vui cũng như được tự do thuộc về Chúa.

 
Đức cha Đaminh huấn đức
Đức cha Đaminh huấn đức
Tâm tình tạ ơn của ngày hội đời sống thánh hiến được diễn tả rõ nét trong Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ vào lúc 11g00, do Đức cha Đaminh chủ sự. 
 
Thánh lễ
Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ, do Đức cha Đaminh chủ sự
Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh nhấn mạnh về sự cao cả và ý nghĩa của đời sống thánh hiến. Từ đó, ngài mời gọi các tu sĩ hãy tự xét lại xem mình đã sống đúng với căn tính của đời tu chưa? Đồng thời, ngài cũng đặt câu hỏi liệu cách sống hiện tại của mỗi người có đủ hấp dẫn để lôi cuốn những người trẻ cũng như các bậc phụ huynh yêu mến đời sống ơn gọi hay không, để giúp họ sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa.
 
Đức cha Đaminh giảng lễ
Đức cha Đaminh giảng lễ
Ngày hội đời sống thánh hiến của Giáo phận là dịp để anh chị em tu sĩ dâng lời tạ ơn vì hồng ân tận hiến đã được ban tặng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để anh chị em tu sĩ làm mới lại nhiệt huyết tông đồ và diễn tả tình liên đới trong đời sống tu trì. Ước mong sự hiện diện và tinh thần dấn thân phục vụ cũng như lòng nhiệt thành tham gia xây dựng đời sống Giáo hội của anh chị em tu sĩ khắp nơi trong Giáo phận sẽ góp phần làm cho Tin Mừng của Chúa được lan tỏa và trổ sinh những hoa trái ngọt ngào.


Tag: