GP.Hưng Hóa - Mang ánh sáng và nụ cười đến vùng biên giới huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Hưng Hóa - Mang ánh sáng và nụ cười đến vùng biên giới huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 

GP.Hưng Hóa - Mang ánh sáng và nụ cười đến vùng biên giới huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên 
WGPHH - Từ ngày 02 - 06/06/2024, Caritas Hưng Hóa được sự hỗ trợ từ quý Ân nhân đã thực hiện chương trình khám bệnh và mổ mắt miễn phí cho các anh chị em dân tộc thiểu số tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Mường Nhé là nơi sinh sống của 19 anh em dân tộc thiểu số; là một huyện miền núi phía Tây Bắc tỉnh , đồng thời là huyện cực Tây của , giáp biên giới với  và . Đây là miền đất xa nhất của Giáo phận Hưng Hóa. Nhằm hướng đến những người nghèo miền núi Tây Bắc không có cơ hội và điều kiện khám chữa bệnh về mắt, Caritas Hưng Hóa đã thực hiện chương trình khám bệnh và mổ mắt miễn phí tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé với sự chấp thuận của UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Điện Biên. Chương trình dành cho mọi đối tượng, không phân biệt tôn giáo, dân tộc hay độ tuổi.
Sáng ngày 21/05/2024, Caritas Hưng Hóa đã đến làm việc với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Danh cùng Quý ban để tổ chức thực hiện chương trình khám và mổ mắt cho bà con huyện Mường Nhé. Do địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi dốc, hiểm trở và chia cắt mạnh, Caritas Hưng Hóa đã thống nhất với Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé sẽ thực hiện khám sàng lọc tại 3 điểm: Trạm Y tế xã Mường Toong, Trạm Y tế xã Chung Chải và Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé để bà con có thể thuận tiện đến khám mắt.
Trong 5 ngày làm việc, Bác sĩ chuyên khoa mắt Võ Nguyễn Mân đã khám sàng lọc cho hơn 350 bà con thuộc dân tộc H’Mông, Thái, Hà Nhì, Hoa, Cống và Kinh, đồng thời đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho từng trường hợp. Bác sĩ cũng đã phẫu thuật thành công 50 ca, trong đó có 32 ca bị mộng mắt và 18 ca đục thủy tinh thể. Các bệnh nhân sau khi phẫu thuật được cấp thuốc và được các nhân viên Caritas dặn dò kỹ lưỡng về việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Trong số các bệnh nhân được mổ mắt có cụ bà Vàng Thị Dua, 82 tuổi, đã được phẫu thuật cả hai mắt. Bà rất vui vì được các bác sĩ ân cần chăm sóc và giúp bà sáng mắt. Cao tuổi nhất là cụ bà Giàng Thị Sua, 95 tuổi, cũng đã được thay thủy tinh thể và rất vui vì nhìn thấy rõ hơn.
Xin tạ ơn Thiên Chúa đã cho chương trình được diễn ra cách tốt đẹp trong niềm vui của tất cả mọi người. Caritas Hưng Hóa xin chân thành cảm ơn Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, Sở Y tế tỉnh Điện Biên và Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé. Xin Thiên Chúa cũng chúc lành cho các vị ân nhân, cha xứ Giáo xứ Điện Biên Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, quý cha phó, quý ban hành giáo các giáo xứ, bác sĩ Võ Nguyễn Mân, các y – bác sĩ, các cộng tác viên đã luôn quảng đại và hết lòng cộng tác để chương trình có thể mang lại ánh sáng và nụ cười đến với mọi người.


Tag:

2024-06-11