GP.Hưng Hóa - Ra mắt Hội đồng hương Hương Tran Miền Nam tại Trụ sở Camelo Giáo phận vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Hưng Hóa - Ra mắt Hội đồng hương Hương Tran Miền Nam tại Trụ sở Camelo Giáo phận vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống

GP.Hưng Hóa - Ra mắt Hội đồng hương Hương Tran Miền Nam tại Trụ sở Camelo Giáo phận  vào ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
WGPHH - “Giáo hội nếu không có Chúa Thánh Thần thì cũng chỉ như cái xác không hồn”, điều đó cũng đúng đối với cá nhân từng Kitô hữu. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể biết và tin vào Chúa Giêsu. Tục ngữ có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, và cái lề cần giữ của người Kitô hữu đó chính là đức tin của mình, dù sống ở đâu, làm gì, địa vị cao hay thấp, nếu mất cái lề đức tin thì cuộc đời sẽ chẳng còn ý nghĩa. Chúa Thánh Thần chính là Đấng gìn giữ cái lề ấy của mỗi chúng ta.
Chúa Nhật ngày 19/05/2024, cùng với Giáo Hội hân hoan mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, những người con xa quê của Giáo xứ Hương Tran, Giáo phận Hưng Hoá, đang làm ăn sinh sống tại Miền Nam, đã được đón nhận niềm vui nhân đôi vì hôm nay cũng là ngày gặp mặt và ra mắt HỘI ĐỒNG HƯƠNG HƯƠNG TRAN MIỀN NAM với gần 80 thành viên.
Từ rất sớm, những thành viên đầu tiên đã có mặt tại Trụ sở Camelo Giáo phận Hưng Hoá để chuẩn bị cho ngày gặp mặt. Trong số các thành viên, có những người ở Đồng Nai, Bình Dương và Sài Gòn. Đến với Trụ sở hôm nay, ai ai cũng nở nụ cười tươi với những cái bắt tay nồng ấm vì được gặp những người quê hương xa xứ. Mọi người đều thể hiện rõ niềm vui và háo hức cho ngày hội ngộ đầu tiên này.
Chương trình gặp mặt được bắt đầu bằng giờ toạ đàm chia sẻ lúc 8g30. Chủ sự phần này là linh mục quê hương Luca Hoàng Hữu Đô. Sau khi thánh hoá, linh mục Luca đã giới thiệu chung mọi người với nhau trong bầu khí vui tươi. Trong phần chia sẻ, ngài đã giúp mọi người hiểu hơn về mục đích và tinh thần của hội, nhằm khích lệ đời sống đức tin, nâng đỡ nhau trong đời sống và cùng hướng lòng về giáo xứ quê nhà. Sau đó, linh mục Luca đã cùng mọi người xây dựng quy chế sinh hoạt cho hội với những hướng dẫn cụ thể, để giúp hội duy trì sinh hoạt được ổn định trong tương lai.
Sau chương trình gặp mặt chia sẻ, đúng 9g30, Thánh lễ mừng kính Chúa Thánh Thần hiện xuống được bắt  đầu. Chủ tế Thánh lễ là linh mục Phêrô Nguyễn Quốc Bảo, dòng Tên. Đồng tế trong Thánh lễ có linh mục Giuse Nguyễn Duy Đồng và linh mục Luca Hoàng Hữu Đô thuộc Giáo phận Hưng Hoá. Mở đầu Thánh lễ, linh mục chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng sống lại kinh nghiệm ngày đầu khai sinh Giáo hội với sứ mạng truyền giáo mà Chúa Kitô Phục Sinh đã trao ban, để mỗi người ý thức đóng góp phần mình trong vai trò chứng nhân của Tin Mừng.
Tiếp tục đào sâu ý nghĩa đó, trong bài giảng, linh mục Luca Hoàng Hữu Đô đã mời gọi mọi người hãy cảm nhận mình thật hạnh phúc vì được đón nhận món quà vô giá từ Chúa Kitô Phục Sinh trao tặng, đó chính là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần được ban cho Giáo hội và mỗi chúng ta, để với hồng ân Thánh Thần, chúng ta được biến đổi từ những người co cụm trong sợ hãi, trở nên những môn đệ can đảm biết kính sợ Thiên Chúa, hầu dám hiên ngang sống chứng tá đức tin của mình vào Đức Giêsu, Đấng đã chịu chết và Phục Sinh để cứu độ con người.
Ngài tiếp tục nói đến sự cần thiết của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo hội: “Giáo hội nếu không có Chúa Thánh Thần thì cũng chỉ như cái xác không hồn”, điều đó cũng đúng đối với cá nhân từng Kitô hữu. Không có Chúa Thánh Thần, chúng ta không thể biết và tin vào Chúa Giêsu. Tục ngữ có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”, và cái lề cần giữ của người Kitô hữu đó chính là đức tin của mình, dù sống ở đâu, làm gì, địa vị cao hay thấp, nếu mất cái lề đức tin thì cuộc đời sẽ chẳng còn ý nghĩa. Chúa Thánh Thần chính là Đấng gìn giữ cái lề ấy của mỗi chúng ta. Chính vì thế, mỗi người cần học lắng nghe Thánh Thần và sống trong Ngài, để cuộc đời chứng nhân được trổ sinh hoa trái.
Sau Thánh lễ, mọi người đã chụp hình lưu niệm chung và cùng chia sẻ bữa tiệc huynh đệ gắn kết tình thân hữu.
Kết thúc bữa tiệc, mọi người đã chia tay nhau mà lòng thật lưu luyến. Những cái nắm tay không muốn rời như muốn níu giữ mãi tình quê hương mà mọi người đã dành cho nhau trong ngày hôm nay. Những lời chào chúc và hứa hẹn cho lần gặp mặt lần tới như niềm hy vọng cho sức sống của hội. Chắc chắn với tinh thần của ngày gặp mặt, mọi người sẽ cảm thấy gắn bó với nhau, gắn bó với quê hương hơn và nhất là được nuôi dưỡng hơn trong đời sống đức tin của mình.
Ước mong ngày ra mắt Hội Đồng Hương Hương Tran trong ngày lễ mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống, mọi thành viên và hội sẽ luôn được dồi dào ơn Thánh Thần hướng dẫn, để gắn bó trong sự hiệp nhất, tương trợ nhau trong đời sống đức tin, hầu hội luôn luôn được duy trì và phát triển theo thánh ý của Thiên Chúa.

Tag: