GP.Hưng Hóa - Thuyên chuyển Linh mục tại giáo hạt Lào Cai: Những làn mây được Chúa Thánh Thần thổi tới

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Hưng Hóa - Thuyên chuyển Linh mục tại giáo hạt Lào Cai: Những làn mây được Chúa Thánh Thần thổi tới

GP.Hưng Hóa - Thuyên chuyển Linh mục tại giáo hạt Lào Cai: Những làn mây được Chúa Thánh Thần thổi tới
WGPHH - Trong những ngày trung tuần của mùa Chay 2023, giáo hạt Lào Cai có những thay đổi về nhân sự mục vụ. Vùng Lào Cai được mệnh danh là vùng ngoại biên của Giáo phận nhà, nên càng ngày có thêm linh mục và là linh mục trẻ đến làm việc. Người ta ví von rằng “Lào Cai là vùng của núi rừng, của những làn mây và sương mù… nên đang được Chúa Thánh Thần thổi tới. Những làn mây đó đang hòa quyện với cảnh núi rừng đặc trưng của miền Tây bắc này, cùng lên nương làm ngô, lên rừng lấy măng… và thậm chí lên cả những nóc nhà để làm nhà với họ”. Với những công việc không tên trong mục đó, rất cần đến những bước chân trần, cần đến những con người sẵn sàng xông pha và táo bạo, nhất là táo bạo trong công việc mục vụ. Vì thế, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Giáo phận đã gửi đến cho giáo hạt Lào Cai những vị mục tử trẻ và đầy nhiệt huyết. Những quyết định đó đã được các linh mục trẻ hăng hái thi hành.


Sáng thứ Năm, ngày 23.03.2023, cha Phaolô Lê Phú Quốc đã tới nhận nhiệm sở mới của mình là chuẩn xứ Việt Hải. Cha quản hạt Lào Cai cùng với hội đồng mục vụ giáo xứ đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa và công bố văn thư bổ nhiệm của ngài cho cộng đoàn dân Chúa. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt Yên Bái và quý cha trong hai giáo hạt Lào Cai, Yên Bái cùng quý dì, quý thầy, quý khách xa gần và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt có sự hiện diện của ông bà cố và anh chị em của cha tân chính xứ.


Thiết tưởng cũng phải nhắc lại về chuẩn xứ Việt Hải: Năm 2021, Tòa Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã tách chuẩn xứ Việt Hải từ giáo xứ Bảo Yên. Hiện nay, chuẩn xứ Việt Hải có 221 hộ, 861 nhân danh bao gồm các giáo họ: Việt Hải, Hàm Rồng và Long Khánh, cả ba giáo họ này đã được nhà nước công nhận. Cha tân chính xứ Phaolô là linh mục chính xứ tiên khởi của chuẩn xứ Việt Hải. Trước đó, cha Phêrô Trần Quang Vinh thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam làm cha phó đặc trách, ngài đã được Hội thuyên chuyển về làm công việc mục vụ của Hội ở phía nam.


Cùng ngày, giáo xứ Lào Cai hân hoan đón chào cha Vinh Sơn Phạm Văn Công (thuộc Hội Thừa Sai Việt Nam) về làm phó xứ Lào Cai và là cha phó biệt lập phụ trách vùng Bắc Hà và Simacai của tỉnh Lào Cai. Cha quản hạt Lào Cai đã giới thiệu cha phó với cộng đoàn dân Chúa trong Thánh lễ chiều.
Cha Vinh Sơn đã từng phục vụ vùng Bảo Yên hơn 2 năm và sau đó được thuyên chuyển lên vùng Sapa coi sóc mục vụ chuẩn xứ Hầu Thào gần 4 năm. Vì nhu cầu mục vụ của vùng Bắc Hà, Đức Giám mục Giáo phận mời gọi ngài về phụ trách mục vụ vùng Bắc Hà và Sinmacai bao gồm các giáo họ Bắc Hà, Bảo Nhai, Nậm Lúc và giáo điểm Simacai. Với tinh thần của tuổi trẻ, cha đã sẵn sàng khăn gói “chuyển sơn”, di chuyển từ vùng núi thuộc dãy Hoàng Liên Sơn để sang dãy núi “Cao nguyên trắng” của vùng Bắc Hà. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho cha trong sứ vụ mới nơi “Cao nguyên trắng” này.
Được biết, vài ngày trước đó, cha Giuse Vũ Văn Nguyên dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ (OMI) rời giáo hạt Lào Cai chuyển đi mục vụ tại giáo họ Đông An, giáo xứ Tân Hợp thuộc hạt Yên Bái. Và cuối tháng 3 này, cha Giuse Đỗ Văn Kiêm sẽ về làm cha chính xứ chuẩn xứ Văn Bàn.
Có thể nói được rằng hạt Lào Cai là một trong những giáo hạt xa xôi và khó khăn nhất của Giáo phận miền Thập tỉnh này. Chính vì thế mà cần có nhiều linh mục được gửi đến làm việc nơi đây, nhất là các linh mục trẻ. Xin Chúa ban cho chúng ta có nhiều vị mục tử nhiệt thành và tài đức để sẵn sàng vượt núi băng rừng đến với các con chiên xa xôi của vùng sơn cước này.
Tag: