GP.Phát Diệm - Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam

GP.Phát Diệm - Đền thánh Phúc Nhạc: Thánh lễ kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam

“ Hôm nay chúng ta quy tụ về đây trong tâm tình hiệp thông mừng lễ các thánh Tử đạo Việt Nam. Các ngài là chứng nhân về đời sống Đức tin, máu của các ngài đổ xuống để trổ sinh hoa trái đem lại cho chúng ta một đời sống Đức tin cũng như trong đời sống yêu mến. Để qua đời sống Đức tin trong tinh thần hiệp hành mà ĐTC Phanxicô mời gọi, chúng ta dám làm chứng và loan báo Tin Mừng của Chúa trong yêu thương theo mẫu gương của các thánh Tử đạo Việt Nam”. Đó là lời mở đầu của cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự khi ngài về chủ sự Thánh lễ mừng kính trọng thể các thánh Tử đạo Việt Nam tại đền thánh Phúc Nhạc vào lúc 9h sáng nay ngày 24/11.

Đồng tế với ngài có sự hiện diện của quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý khách cùng rất đông đảo toàn thể anh chị em giáo dân. Tuy tiết trời có ảnh hưởng chút mưa gió nhưng sự hiện diện của mọi thành phần dân Chúa đã giúp cho Thánh lễ thêm đầy đủ sốt sắng và trang nghiêm. Trước Thánh lễ, quý cha đại diện đã dâng hương viếng hài cốt các Thánh. Đúng 9h đoàn rước bước vào Thánh lễ.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha phó Đại diện Phêrô Nguyễn Văn Hiện đã quảng diễn hình ảnh và ý nghĩa của việc Tử đạo. Hạt giống Tin Mừng đã đến đất Việt hơn 400 năm, Giáo hội Việt Nam cũng đã thấm đẫm dòng máu của hơn 130 nghìn anh hùng tử đạo. Các ngài đã nhận nhiều án tử khác nhau, tra tấn cực hình dưới mọi hình thức nhưng vẫn một lòng thà chết chứ không chối đạo. Việc cha ông chúng ta can đảm chết vì đạo là bởi các ngài đã cảm nhận và xác tín thâm sâu vào Thiên Chúa sự sống. Hình ảnh bà mẹ trong sách Macabê đã nói lên điều đó, một người mẹ truyền lửa cho các con, bảy người con nhìn vào người mẹ mà dấn thân làm chứng cho Chúa. Các ngài đã lựa chọn sống thang giá trị cho sự sống đời đời để rồi xác tín sự sống đời đời nơi Thiên Chúa mới là điều quý giá nhất.

Cuối cùng, Ngài mời gọi mỗi người làm chứng cho Chúa trong xã hội ngày nay qua việc trung tín với Chúa và anh chị em qua nếp sống hôn nhân, sống công bằng trong xã hội, đùm bọc lẫn nhau, xây dựng cộng đoàn gia đình, giáo xứ hiệp nhất và yêu thương.

Cuối lễ, trước khi ban phép lành, cha Đại diện Antôn đã nhắn gửi cộng đoàn noi gương đời sống tinh thần anh dũng của các thánh tử đạo Việt Nam để nối tiếp sống đời sống chứng nhân Đức tin của các ngài để mỗi người là ánh sáng, là muối là men đem Tin Mừng đến với anh chị em chung quanh.

Ước mong nhờ lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cộng đoàn dân Chúa sẽ luôn biết giữ vững và làm trổ sinh hạt giống Đức tin trên quê hương đất nước Việt Nam.

Xem thêm hình

Tag: