GP.Phát Diệm - Ngày Gặp mặt Di dân-Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Ngày Gặp mặt Di dân-Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

GP.Phát Diệm - Ngày Gặp mặt Di dân-Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội

Sáng 18/12, anh chị em Di dân-Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội được hân hoan quy tụ tại nhà thờ giáo xứ Phùng Khoang để tham dự ngày gặp mặt thường niên lần thứ V với Thánh lễ đồng tế do Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông toà Phát Diệm chủ sự. Chủ đề ngày gặp mặt năm nay nhấn mạnh: “Thực hiện lối sống hiệp hành”.

Trong giờ huấn dụ trước Thánh lễ, cộng đoàn đã được Đức TGM Giuse chia sẻ những kinh nghiệm đức tin qua hai năm đại dịch, giúp mỗi người nhận ra tầm quan trọng của những giải pháp khác nhau từ y tế đến tâm lý xã hội, nhất là giải pháp tâm linh. Trước những thử thách của cuộc đời, giải pháp tâm linh sẽ giúp con người tìm ra ý nghĩa và hi vọng cho cuộc sống, như đã được nhiều người trải nghiệm trong thời gian đại dịch. Từ đó, Đức Tổng Giuse mời gọi mọi người nhìn lại hành trình, nhất là cần nhìn từ góc nhìn của Chúa, Đấng ở trên cao, Ngài thấu suốt, Ngài biết rõ con đường nào tốt cho con cái Ngài. Nếu không theo con đường Chúa chỉ dạy, cứ chạy theo ý riêng mình, sớm muộn cũng sẽ bị kẹt trong phạm pháp, trong gia đình và trong cuộc đời. Điều thứ ba, Ngài tha thiết mời gọi mọi người quan tâm tổ ấm gia đình, dành thời gian cho con cái trong một thế giới có nhiều cám dỗ “mỗi người ở một thế giới riêng” với chiếc điện thoại.

Sau đó, Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ Chúa nhật IV Mùa Vọng. Chia sẻ trong bài giảng, dựa vào bài Tin Mừng, Ngài đã làm sáng tỏ ý nghĩa mầu nhiệm nhập thể là công trình kỳ diệu khôn dò thấu. Để cứu chuộc nhân loại, thì Chúa Giêsu phải vừa là Chúa vừa là người: Hài Nhi Giêsu vừa là Thiên Chúa vừa là con người. Ngài đến cứu độ nhân loại từ bên trong chứ không chỉ hời hợt bề ngoài. Đứng trước mầu nhiệm đó, con người cần tín thác vào chương trình của Thiên Chúa. Đức Tổng nêu mẫu gương Thánh Giuse là người công chính, không phải theo lề luật hay là đạo đức thông thường, nhưng là theo Thánh Ý Chúa. Như Giuse xưa không hiểu được kế hoạch của Chúa nhưng một lòng tín thác vâng theo Thánh Ý Chúa thì ngày nay, người tín hữu cũng nhiều khi không hiểu được biết bao điều trái ý, nhưng được mời gọi đón nhận Thánh Ý Chúa. Không hiểu được nhưng tôi tín thác vào Chúa. Chúa là Cha tôi, Chúa dẫn dắt lịch sử nhân loại này, những gì tốt nhất Chúa đang dành cho tôi.

Ban tổ chức cho biết, để chuẩn bị cho ngày trọng đại và thành công như hôm nay, đại diện các thành phần đã có sự bàn họp từ nhiều tháng nay.

“Mọi người đều họp bàn rất chỉn chu, rất nhiệt tình, đây cũng là thể hiện tinh thần anh em. Chúng tôi đã phân công công việc rất cụ thể; Ban phụng tự chuẩn bị chu đáo từng bài hát, đọc sách, dâng lễ, tập hát. Ban ẩm thực tính toán con số dự trù để chuẩn bị thực phẩm, Ban truyền thông gửi thông báo để tất cả mọi người biết đến ngày họp mặt…”, đại diện ban tổ chức chia sẻ.

Bác Phạm Hải Triều, sinh năm 1949, quê ở xứ Đồng Chưa, cho hay, 50 năm sinh sống ở Hà Nội đây là lần đầu tiên bác đến tham dự Thánh lễ ở “đất khách quê người” nhưng lại được gặp rất nhiều đồng hương xa quê. Theo bác Triều, những lần trước gia đình bác có được biết thông tin về ngày họp mặt nhưng vì nhiều lý do nên không đến được. Trước đây vài ngày, bác Triều nhận được thông tin về ngày gặp mặt, gia đình bác Triều thu xếp công việc để dành trọn vẹn cho ngày hôm nay.

“Tôi đã thu xếp mọi công việc, đi lễ, gặp Đức Tổng và bà con quê hương tâm hồn tôi vui sướng”, bác Triều bày tỏ.

Còn bác Maria Trần Thị Sơn, quê ở Ninh Bình chia sẻ, 3 lần liên tiếp đều tham dự Ngày gặp mặt đồng hương Công Giáo Phát Diệm Tại Hà Nội, đây có lẽ là lần đông vui và sốt sắng nhất.

“Tôi đã ấn định cho các con, cháu ở trên này, cứ mỗi dịp cuối năm là có ngày gặp mặt đồng hương Công giáo, các con cháu sẽ thu xếp đến với hội như một ngày kỷ niệm và cũng thêm phần gắn kết tình huynh đệ con một nhà. Điều quan trọng, chúng ta được gặp người cha chung trong cùng một đức tin…”, bác Sơn chia sẻ đầy cảm xúc.

Kết thúc thánh lễ, ông Phêrô Bùi Ngọc Khanh – trưởng hội, đại diện những người con xa quê đang học tập, mưu sinh tại Hà Nội đã có bài cảm ơn đầy xúc động:

“Chúng con quy tụ nơi đây để cảm tạ tri ân Thiên Chúa vì muôn vàn hồng ân Ngài thương ban cho chúng con. Hồng ân đó, Thiên Chúa tuôn đổ cho chúng con được thể hiện qua sự yêu thương quý mến mà Đức Tổng và toàn thể cộng đoàn dành cho chúng con.

Trong bầu khí thân thương và tràn ngập niềm hân hoan, vị đại diện cũng thay lời cho tất cả những người con gốc Phát Diệm bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Tổng Giuse bằng sự cảm nhận cách sâu sắc tình yêu thương và sự chăm lo ân cần mà Đức Tổng dành cho mọi người hiện diện.

Cùng với đó, đại diện Hội cũng bày tỏ sự cảm ơn cha chính xứ Phùng Khoang đã tạo điều kiện làm nơi tổ chức thánh lễ, cha Trưởng ban mục vụ di dân, cha đồng hành và các cha đồng tế đã không quản ngại đường xá đến tham dự và dâng thánh lễ.

Hội Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội được thành lập năm 2017, được Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám quản giáo phận Phát Diệm chuẩn y. Thánh lễ ra mắt vào ngày 17/12/2017 tại nhà thờ Cổ Nhuế, do Đức cha Giuse chủ sự.

Cha giáo Luca Phạm Quang Huy –Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội, là cha đồng hành tiên khởi (2017-2020). Tiếp theo, cha giáo Phêrô Trần Mạnh Thiêm, Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, kế nhiệm vai trò cha đồng hành từ đó đến nay.

Kể từ ngày thành lập, Hội không ngừng phát triển về đức tin với các sinh hoạt đầy đủ ý nghĩa; đọc kinh liên gia, thăm hỏi các gia đình, các hoàn cảnh khó khăn, các bệnh nhân đau yếu, giúp các đôi hôn phối tham dự các lớp giáo lý…

Ban liên lạc Di dân Đồng hương Phát Diệm tại Hà Nội

Xem thêm hình: Link 1 Link 2 Link 3

 

Tag: