GP.Phát Diệm - Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm

GP.Phát Diệm - Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm

Vào lúc 16g30, ngày 16.11.2022, sau khi thăm Hội dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Marek Zalewski, Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam, đã đến thăm Tiểu Chủng viện thánh Phaolô Phát Diệm. Cùng đi với Đức TGM Marek, có Đức TGM Giuse Giám quản và quý cha Tòa giám mục.

Trước khi gặp gỡ các chủng sinh và ban huấn từ, Đức TGM Marek đã chào thăm Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm. Đức TGM Marek bày tỏ niềm vui khi thấy Đức Cha Giuse dù tuổi cao những vẫn mạnh khỏe và luôn giữ được nụ cười rạng rỡ. Sau đó, Đức TGM đã gặp gỡ quý Cha trong ban đào tạo Tiểu Chủng viện và các anh em chủng sinh.

Cha Giám đốc Phêrô Mai Văn Vọng đã có bài diễn văn chào mừng Đức TGM Marek và trình bày sơ lược về lịch sử, cũng như đôi nét về công cuộc đào tạo tại Tiểu Chủng viện Phát Diệm.

Sau bài phát biểu của Cha Giám đốc, Đức TGM đã ban huấn từ cho các chủng sinh. Ngài đã nhắc lại những nét chính yếu trong diễn từ mà hôm thứ Năm, ngày 10.11.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã căn dặn các nhà đào tạo, trong khóa học dành cho các Giám đốc và các nhà đào tạo của các chủng viện ở Châu Mỹ Latinh. Theo lời của Đức TGM Marek, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến việc đào tạo ứng sinh linh mục, như là trung tâm của công cuộc loan báo Tin Mừng. Trong công cuộc đào tạo ấy, Đức Thánh Cha đặc biệt đề cao ba khía cạnh, bao gồm: đào tạo một cộng đoàn các môn đệ, đào tạo bằng gương sáng, và đào tạo việc đối thoại với cuộc sống và việc phục vụ.

Trước hết, chủng viện phải trở thành cộng đoàn các môn đệ Chúa Kitô. Các chủng sinh cần được đào tạo kỹ lưỡng về mặt nhân bản và cần sống chiều kích cộng đoàn Kitô hữu đích thực. Điều quan trọng trong tiến trình đào tạo là phải biết “ước mơ cùng nhau”, không bước đi một mình, nhưng cởi mở, hiệp nhất và bước đi cùng nhau.

Thứ đến, các nhà đào tạo được mời gọi dùng chính gương sáng đời sống để giáo dục, hơn là chỉ bằng lời nói. Các nhà đào tạo được mời gọi ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, là Người Tôi Tớ và Mục Tử Nhân Lành. Do vậy, việc quỳ gối và học hỏi trong sự hiện diện của Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng, sẽ là tấm gương sáng cho việc đào luyện các ứng sinh linh mục, để chính họ cũng sẽ trở thành linh mục, người dẫn dắt các cộng đoàn môn đệ sau này.

Cuối cùng, việc đối thoại với cuộc sống và việc phục vụ có vai trò quan trọng trong công cuộc loan báo Tin Mừng thời nay. Trong chiều hướng đó, Đức Thánh Cha đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đội ngũ các nhà đào tạo tại chủng viện. Họ phải là những con người ưu tú và có khả năng dẫn dắt các ứng sinh linh mục trở thành những con người cởi mở, chân thành và có khả năng đối thoại với cuộc sống xã hội và việc phục vụ con người thời đại hiện nay.

Sau khi ban huấn từ, Đức TGM Marek đã trả lời các câu hỏi của một số chủng sinh liên quan đến sứ vụ của ngài tại Việt Nam, cũng như những khó khăn ngài từng gặp phải trong công việc ngoại giao tại các nước mà ngài thực thi sứ vụ. Sau cuộc gặp gỡ tại Phòng hội chủng viện, Đức TGM đã dùng bữa tối thân mật với Gia đình chủng viện, khép lại chuyến viếng thăm đầy ý nghĩa tại giáo phận Phát Diệm.

Tag: