GP.Phát Diệm - Giáo Xứ Yên Bình: Thánh lễ Tạ ơn làm phép viên đá góc tường

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Giáo Xứ Yên Bình: Thánh lễ Tạ ơn làm phép viên đá góc tường

GP.Phát Diệm - Giáo Xứ Yên Bình: Thánh lễ Tạ ơn làm phép viên đá góc tường

 “Ví như Chúa chẳng xây nhà,

Thợ nề vất vả cũng là uổng công.

Thành kia Chúa chẳng canh phòng

Đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công."

(Tv 127)

Lời thánh vịnh trên đây như gợi lên tâm tình của mỗi người con giáo xứ Yên Bình khi chuẩn bị xây dựng ngôi thánh đường mới. Sáng ngày 19/9, cộng đoàn giáo xứ Yên Bình hân hoan chào đón Đức TGM Giuse Nguyễn Năng-Giám quản Tông tòa giáo phận, Cha đại diện Antôn Phan Văn Tự cùng quý Cha trong giáo phận về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép viên đá góc tường nhà thờ.

Tọa lạc trên địa bàn thuộc xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình – giáo xứ Yên Bình là một họ lẻ thuộc giáo xứ Chính tòa, sau đó được tách ra thành một giáo xứ từ năm 1910 dưới thời Đức cha Marcou Thành. Sau hơn 60 năm vắng bóng mục tử, ngày hôm nay là một dấu mốc vàng son trong lịch sử hành trình đức tin của cộng đoàn nơi đây. 130 năm trôi qua, ngôi nhà thờ từ xa xưa đã xuống cấp trầm trọng, với niềm thao thức mục vụ của mình, Cha xứ Giuse đã họp bàn với quý chức, xin phép Đức tổng và các cấp chính quyền để xây dựng lại ngôi thánh đường mới đồng thời cũng để xây dựng lại đời sống đức tin trổ sinh nơi đây.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giuse đặt ra những câu hỏi cho cộng đoàn phụng vụ suy gẫm: Chúng ta chờ đợi Chúa điều gì? Chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu phần trăm và chúng ta được bao nhiêu phần trăm? để củng cố đức tin của mỗi người. Ngài chia sẻ: nếu không có ơn Chúa trợ giúp chắc chắn mọi việc chúng ta làm đều không sinh lợi được kết quả tốt đẹp. Và mỗi người phải có tâm tình cầu nguyện như trong Kinh Sáng Soi để xác tín thật sự chúng ta cần Chúa. Đồng thời Ngài nhắc nhở: cùng với việc xây dựng nhà thờ thì mỗi người cũng cần xây dựng lại đời sống đức tin của mình cách vững chắc bằng việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Ngài đưa ra một dẫn chứng của tờ báo Văn minh Kitô giáo của Roma về một thống kê: trong 8 năm sau, tại Pháp sẽ có khoảng chừng từ 3000 đến 5000 nhà thờ bị rao bán để làm nơi tham quan du lịch. Ngài cũng chia sẻ về tình trạng sa sút trong đời sống đạo của người tín hữu Hàn Quốc.

Cuối cùng, Ngài mời gọi mỗi người trong giáo xứ phải có sự hiệp thông, yêu thương, quảng đại cho ngôi nhà thờ mau hoàn tất để là nơi thờ phượng cho cộng đoàn dân Chúa.

Sau thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã có đôi lời cám ơn Đức Tổng Giuse, quý Cha, quý ân nhân và cộng đoàn. Đáp lời, Đức tổng Giuse đã bày tỏ mong ước mọi người trong cộng đoàn có sự hiệp thông với nhau, xây dựng Hội thánh, xây dựng cộng đoàn đức tin ngày càng vững mạnh hơn.

Ước mong qua việc xây dựng ngôi thánh đường mới trên mảnh đất cũ, mỗi người trong cộng đoàn giáo xứ Yên Bình sẽ luôn là những trang Tin Mừng đem yêu thương của Chúa đến với những người xung quanh. Để “Ước gì chúng con là tôi tớ Chúa được thấy công trình Ngài thực hiện và con cháu chúng con được thấy vinh hiển Ngài ...”(Tv 89, 6)”.

Ctv. Giáo xứ Yên Bình

Xem thêm hình

Tag: