GP.Phát Diệm - Legio Mariae Phát Diệm: Thánh lễ tạ ơn mừng sinh nhật Đức Mẹ và kết thúc năm thánh

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Legio Mariae Phát Diệm: Thánh lễ tạ ơn mừng sinh nhật Đức Mẹ và kết thúc năm thánh

GP.Phát Diệm - Legio Mariae Phát Diệm: Thánh lễ tạ ơn mừng sinh nhật Đức Mẹ và kết thúc năm thánh

Sáng 07.09.2022, khoảng hơn 1 ngàn hội viên Legio Mariae trong giáo phận đã về nhà thờ chính toà Phát Diệm tham dự thánh lễ mừng sinh nhật Đức Mẹ và kết thúc năm thánh kỷ niệm 100 năm Legio Mariae hiện diện. Đây cũng là dịp tưởng nhớ vị tôi tớ Chúa, Frank Duff, một tông đồ giáo dân, Đấng sáng lập Hội Legio Marie.

Trước thánh lễ, các thành viên Hội Legio Mariae đã có giờ gặp gỡ chia sẻ.

Đúng 9g00, Thánh lễ tạ ơn do cha Đại diện Antôn Phan Văn Tự chủ sự. Đồng tế với Ngài, có cha tổng linh giám Phaolô Phạm Công Trình, quí cha linh giám giáo hạt và quí cha Toà Giám mục. Trong bài giảng lễ, cha tổng linh giám đã chia sẻ Lời Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn nhìn lên gương mẫu Đức Maria để học đòi theo Đức Mẹ. Mừng sinh nhật Đức Mẹ cũng là dịp để mỗi người nhìn lại ngày sinh nhật của mình để tạ ơn Chúa và học nên giống Đức Mẹ. Đức Mẹ chính là hừng đông báo hiệu mặt trời công chính là Chúa Giêsu.

Cuối Thánh lễ, cha Đại diện có đôi lời nhắn nhủ cộng đoàn, cách riêng các thành viên Legio, sống tinh thần bác ái của hội.

Năm thánh kỷ niệm 100 năm Legio Mariae hiện diện, diễn ra trong thời gian đại dịch Covid-19, (1921 – 07/09 – 2021). Tuy nhiên, đó cũng là thời gian mà hội Legio sống tinh thần tông đồ thầm lặng giữa đời. Cuối thánh lễ, chị phó tổng hội, Maria Nguyễn Thị Thanh đã thay mặt Hội Legio Mariae Phát Diệm, dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức TGM Giuse, Giám quản giáo phận, quí cha và tất cả mọi người.

Thánh lễ kết thúc năm thánh diễn ra trong bầu khí vui tươi, với bài hát kết lễ ngợi khen Đức Mẹ.

BTT

 

Sau đây là một số thông tin thêm về vị tôi tới Chúa:

Frank Duff sinh ngày 7 tháng 6 năm 1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan. Ông là một tông đồ giáo dân, sáng lập Hội Legio Mariae vào năm 1921, một hội công giáo tiến hành chuyên về công tác tông đồ và bác ái. Ông Duff dấn thân làm việc toàn thời gian cho Legio Mariae từ năm 1933, ông đã viết nhiều sách cổ võ công việc của hội. Vào năm 1928, hội Legio Mariae thiết lập đầu tiên một nhà tạm trú cho những kẻ bần cùng, và tới năm 1931, thêm một nhà khác cho những phụ nữ nghèo khổ neo đơn và các bà mẹ sanh con không nơi trú ngụ.

Hội Legio Mariae được lan rộng nhanh trên khắp thế giới; cho đến nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có sự hiện diện của hội Legio Mariae địa phương. Ngày nay, hội có khoảng hơn 3 triệu hội viên chính thức và hàng hơn hai chục triệu hội viên tán trợ.

Vào năm 1966, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời ông Frank Duff tham dự Công Đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên giáo dân tại Công Đồng; đây là một danh dự cho ông và cho hội Legio Mariae, qua đó Đức Phaolô VI đã thừa nhận ơn ích và khích lệ công việc tông đồ của ông cũng như Legio Mariae nói chung.

Ông Frank Duff qua đời ngày 7 tháng 11 năm 1980, thọ 91 tuổi. Trong đám tang của ông, Đức cố Hồng Y Tomas O Fianch đã tuyên bố rằng ông xứng đáng là “người đàn ông Ái Nhĩ Lan của thế kỷ” (Irishman of the century).

Vào tháng 7 năm 1996, án phong chân phước cho ông được thành lập bởi Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Dublin Desmond Conell. Hiện tại, ông được tuyên phong là Tôi Tớ Chúa (Servant of God).

Hội Legio Mariae nhận được sự chúc lành và ủng hộ của nhiều vị Giáo Hoàng, đặc biệt Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyến khích công việc của hội ngay khi ngài còn là Tổng Giám Mục Cracow bên Ba Lan. “Công việc của anh chị em thật đáng trân trọng theo bước Mẹ rất thánh,” Đức Giáo Hoàng nói với các thành viên Legio Mariae tại Ý vào năm 1982, “vì được đặt trên nền tảng tinh thần và tông đồ cho sự thật cho việc rao truyền sự tham dự của Đức Trinh Nữ Maria trong chương trình Cứu Độ.” 

*   *   *   *   *   *   *   * 

Kinh xin phong Chân Phước cho Ông PHAN ĐỨC, Tôi tớ Chúa

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa là Cha chúng con, / Cha đã thần hứng cho tôi tớ Cha là Ông PHAN ĐỨC, / thấu hiếu được sâu sắc mầu nhiệm Hội Thánh Cha là Thân Thể Chúa Kitô, / và hiểu được vị thế của Đức Mẹ Maria, / Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế trong mầu nhiệm này. /

Vì Ông khao khát mãnh liệt chia sẽ sự hiểu biết này cho mọi người, / và vì lòng hiếu thảo đối với Đức Mẹ, / Ông đã sáng lập Legio làm dấu chỉ tình mẫu tử của Đức Mẹ đối với thế giới, / và như một phương thế mời gọi tất cả con cái của Mẹ đi truyền giảng Phúc Âm của Hội Thánh. /

Chúng con cảm tạ Cha / vì các hồng ân Cha đã ban cho ông , / và vì những phúc lợi lớn lao cho Hội Thánh / nhờ đức tin can đảm và sáng ngời của Ông. /

Chúng con tin tưởng cầu xin Cha, / nhờ lời chuyển cầu của Ông, / ban cho chúng con được ơn như sau :……………(trình ra ơn muốn xin).

Chúng con cũng cầu xin Cha, / nếu đẹp lòng Cha / ban cho cuộc đời thánh thiện của Ông được Giáo Hội công nhận / để làm vinh danh Cha. / Chúng con cầu xin / nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. AMEN.

 

SENATUS VIETNAM chuyển dịch

(nguồn: https://daobinh.com/tim-hieu/sang-lap-vien)

Xem thêm hình

Tag: