GP.Phát Diệm - Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bình Hoà

Đức GiêSu Đã, Đang Và Mãi Mãi Yêu Chúng Ta Cho Đến Cùng

"Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng ta"

GP.Phát Diệm - Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bình Hoà

GP.Phát Diệm - Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Bình Hoà

Sáng hôm nay, thứ Sáu ngày 16.12, cộng đoàn Giáo xứ Bình Hoà, quê hương thánh tử đạo Phêrô Nguyễn Khắc Tự, đã bước sang trang sử mới qua biến cố Thánh lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, Giám quản Tông toà Phát Diệm chủ sự. Đồng tế với Ngài, có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm, quý cha Đại diện, quý cha và sự hiện diện đông đủ các thành phần dân Chúa trong giáo phận.

Giáo xứ Bình Hoà được thành lập năm 1931 dưới thời Đức cố Giám mục Alexandre Marcou Thành, Giám mục tiên khởi giáo phận Phát Diệm. Ngôi thánh đường giáo xứ hiện tại, được xây dựng năm 1953, khi ấy, số nhân danh của giáo xứ đã đạt tới con số 5 ngàn người. Tuy nhiên, sau biến cố di cư 1954, và nhiều thăng trầm của thời cuộc, nhà thờ giáo xứ Bình Hoà đã xuống cấp trầm trọng và hiện tại cộng đoàn chỉ còn 350 nhân danh. 

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa nhân dịp cung hiến nhà thờ giáo xứ sau thời gian trùng tu với rất nhiều sự cố gắng từ cộng đoàn nhỏ bé cũng như các ân nhân xa gần. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Cha Giuse, nguyên Giám mục Giáo phận, nhân dịp kỷ niệm 34 năm chịu chức Giám mục.  

 

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã quảng diễn tầm quan trọng của ngôi thánh đường, nơi Thiên Chúa ‘ở lại với con người mọi ngày cho đến tận thế’ qua cử hành phụng vụ Lời Chúa và các bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể. Ngài cũng cho thấy nguy cơ lôi kéo người tín hữu rời xa Chúa bởi cám dỗ chạy theo tiền tài vật chất. Qua kinh nghiệm hai năm đại dịch Covid-19, khi đứng trước ranh giới sự sống và cái chết, Đức TGM Giuse đã minh hoạ cụ thể cho cộng đoàn hiểu về những gì không nhìn thấy bằng mắt thường mới thực sự quan trọng: Như khí oxi, không ai nhìn thấy, nhưng lại cần thiết nhất cho sự sống thể lý thế nào, thì Thiên Chúa, Đấng Vô Hình cũng là lẽ sống cuộc đời người Kitô hữu như vậy. Điều đó đã được trải nghiệm qua cuộc đời ông Dakêu trong bài Tin Mừng. Ông Dakêu, trước khi gặp Chúa Giêsu, là một người đứng đầu nhóm thu thuế, là người giàu có, không thiếu tiền tài, danh vọng, nhưng ông vẫn cảm thấy thiếu điều gì đó. Chỉ khi gặp được Chúa Giêsu, được Chúa bước vào nhà, ông mới cảm thấy mãn nguyện, được chan chứa niềm vui dù rằng khi ấy số tài sản đã được ông tuyên bố chia một nửa cho người nghèo và đền gấp 4 lần cho những ai đã bị thiệt hại. Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn Kitô hữu nêu gương đời sống bác ái, yêu thương để loan báo Tin Mừng của Chúa, làm sao để qua đời sống các gia đình Công giáo, mọi người thấy sáng lên vẻ đẹp của Phúc Âm.

Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp diễn với các nghi thức làm phép và cung hiến nhà thờ cũng như phần cử hành Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, sau bài cảm ơn của vị đại diện cộng đoàn giáo xứ, Đức TGM Giuse đã gửi tới cộng đoàn lời chúc mừng Giáng Sinh đầy phúc lành của Chúa và lời huấn từ ân cần củng cố đức tin cho cộng đoàn.  

Xem thêm hình

Tag: